Hái chè cổ thụ trên vùng núi cao

Trà shan tuyết / Chè shan tuyết là gì ?

Trà Shan Tuyết là tên gọi để chỉ loại trà mọc trên núi cao. “Shan” là giống trà, cũng có nghĩa là “sơn” / núi theo cách giải thích của người bản địa. “Tuyết” là để chỉ những búp trà có lớp lông tơ trắng muốt bao phủ bên ngoài.

Người ta còn gọi bằng nhiều cái tên gần giống nhau như:

  1. Trà shan tuyết: tên “chính thức nhất”
  2. Chè shan tuyết: theo thói quen gọi “chè” của người miền Bắc
  3. Trà tuyết, chè tuyết: gọi ngắn, nhấn đến những búp trà trắng như tuyết
  4. Trà tuyết san, chè tuyết san: một cách viết khác của từ “shan”
  5. Trà shan tuyết cổ thụ, chè shan tuyết cổ thụ: ý nói về cây trà trên núi lâu năm
  6. Trà shan tuyết Hà Giang, chè shan tuyết Hà Giang: vùng trà shan tuyết nổi tiếng nhất Việt Nam
  7. Trà / chè shan tuyết Suối Giàng, Yên Bái, Tà Xùa: chỉ loại trà shan tuyết ở các vùng trà đó.

Trà Shan Tuyết là loại trà ngon bậc nhất của vùng Hà Giang, một tỉnh ở Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh Hà Giang có độ cao trung bình trên 2.000m, quanh năm có mây mù bao phủ, sự chênh lệnh nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Chính sự thú vị của khí hậu nơi đây đã góp phần tạo nên một loại trà có hương vị thanh mát và hậu vị ngọt ngào.

Trà Shan tuyết Hà Giang

Những sợi trà Shan Tuyết với lớp lông tơ trắng bạc

Trà shan tuyết Hà Giang – vùng đất có sương bao phủ quanh năm.

Trước đây,  ở Việt Nam chỉ thịnh hành các loại trà xanh truyền thống như Trà Thái Nguyên, Trà Sen, Trà Lài , Trà Ô Long… Còn trà cổ thụ vẫn còn là loại trà rất lạ lẫm. Những người mê trà còn thường hay tìm mua các loại trà nhập từ Trung Quốc về để thưởng thức vì thích cái hương thơm thanh thanh và vị trà nhẹ nhàng. Cái mà các loại trà xanh Việt Nam hồi ấy gần như không có được.

Trong vài năm trở lại đây, trà Shan Tuyết nổi lên như một hiện tượng, và được những người sành trà tìm kiếm bởi chất lượng và sự tinh tế trong hương vị. Trà Shan Tuyết của Trà Việt được thu hái ở vùng trà Hà Giang – nơi có độ cao khoảng 2400m. Với độ cao này, vùng đất Hà Giang luôn có sương phủ quanh năm với những rừng trà cổ thụ rộng lớn. Nơi đây cho ra đời loại trà Shan Tuyết có chất lượng và hương vị vượt trội.

Đặc trưng: phủ trên mình một lớp lông tơ nhỏ trắng như tuyết

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Shan Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà. Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám dầy quanh búp trà. Bản thân búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc này.

Đó là cơ chế tự bảo vệ của búp trà để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.  Cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, và phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm.  Búp trà đã đẹp thế nhưng để giữ nguyên được những sợi lông tơ trắng tinh này sau quá trình chế biến lại là cả một thách thức mà không phải người làm trà nào cũng làm được.

Thu hái: búp non trên những cây trà shan tuyết cổ thụ

Trà Shan Tuyết là loại trà đặc biệt với những sợi trà phủ lông tơ trắng như tuyết. Búp trà thay vì hái ” một tôm – hai lá ” như các loại trà bình thường, thì ở đây, trà Shan Tuyết chỉ lấy một búp non duy nhất trên chồi cây. Đó phải là những búp trà được ngậm sương, trên bề mặt búp trà phủ một lớp óng ánh bạc như tuyết.

Cây trà Shan tuyết ở Suối Giàng - Hà Giang

Cây trà Shan tuyết ở Suối Giàng – Hà Giang

Phương pháp chế biến: Tâm huyết cho từng mẻ trà của những người dân tộc

Có thể nói, để làm được những sợi trà Shan Tuyết vừa xoăn tròn đều tăm tắp, vừa giữ được lớp “tuyết” phủ trên cánh trà như của Trà Việt đang bán đòi hỏi người làm trà phải có nhiều kinh nghiệm và rất khéo léo. Phải kinh nghiệm và khéo léo lắm thì việc vò trà mới đều tay. Lực tác động vào sợi trà phải vừa đủ để sợi trà được vê cho xoắn lại mà vẫn giữ được lớp lông tơ vốn rất dễ rụng này.

Mỗi lứa trà hái về, dù ít dù nhiều, người làm trà cũng phải bắt tay vào chế biến ngay bất kể ngày đêm. Nâng niu từng búp trà, luôn tay luôn chân cho đến khi ra được một mẻ trà thành phẩm. Chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng cả mẻ trà. Vậy mới thấy để có được một ấm trà ngon, người làm trà đã phải dồn tâm sức nhiều như thế nào.

Hương vị: ngọt thanh lẫn với vị chát dịu

Khi lần đầu được uống Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang, được thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng như hoa rừng mới nở, cùng với vị trà ngọt thanh lẫn với cái chát dìu dịu, nước trà vàng sánh như mật ong, chúng tôi thật sự cảm thấy bất ngờ. Bất ngờ vì Việt Nam cũng có một loại trà mang lại hương vị tinh tế như thế. Đây là lý do chính chúng tôi muốn đưa sản phẩm này tới tay khách hàng của mình.

An toàn: đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khoẻ

Trà shan Tuyết không phải trà canh tác mà là loại trà cổ thụ mọc hoang dã trên núi cao, và chưa có sự tác động nhiều của con người. Điều đó cũng đảm bảo phần nào về độ sạch của loại trà này. Ngoài ra, Trà Việt luôn tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về sản xuất, đảm bảo tất cả các chứng chỉ sức khoẻ của sản phẩm để bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Công dụng chè shan tuyết cổ thụ: tăng cường hệ thống miễn dịch

Trà Shan Tuyết có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, công dụng nổi bật nhất của loại trà này là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thường được gọi là đặc tính chống ung thư.

Trà Shan Tuyết hỗ trợ duy trì một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngăn ngừa tổn thương tế bào, protein chống vi khuẩn cao hơn ở những người hay uống trà. Ngoài ra, loại trà này cũng giúp bạn tăng sự tỉnh táo và tập trung. Vậy nên bạn hãy uống trà mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn nhé.